Phân biệt khu Dân Cư Hiện Hữu và khu Phức Hợp

Chắc nhiều bạn trong quá trình đi tìm nhà lần đầu tiên cũng chưa hiểu hết vấn đề giữa Khu Dân Cư Hiện HữuKhu Phúc Hợp. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về 2 khu này một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Khu dân cư hiện hữu

Khi bạn lên quận để hỏi về tình trạng quy hoạch của căn nhà / đất này thì người ta sẽ nói đây là Khu dân cư hiện hữu thì bạn không phải lo lắng về tình trạng quy hoạch nhà đất nữa.

Khu dân cư hiện hữu là phần đất sẽ thuộc về người sử dụng đất và sẻ không bị thu hồi. Trường xấu nếu nhà nước có lấy lại thì cũng sẻ bồi thường một cách tương ứng ( tỉ lệ lấy lại 1% nhé ), phải bồi thường cao nhé và bồi thường cả đất và nhà của bạn vì đây là tài sản được công nhận của bạn.

Khu dân cư phức hợp

Khi bạn nghe đến khu dân cư phức hợp có lẻ bạn nghỉ có thể mua được vì khu này sẻ xây dựng kiểu phức hợp giữa nhà ở và dịch vụ như siêu thị chẳng hạng.

Nhưng thật ra khu dân cư phức hợp là khu có dự án treo, chỉ cần có một nhà đầu tư nhảy vào và chiều bồi thường ( đất thôi ) thì nhà nước sẻ tiến hành thủ tục lấy lại đất và chỉ bồi thường phần đất thôi.

Tại sao chỉ bồi thường phần đất mà không bồi thường căn nhà của bạn? Nguyên nhân chính là lúc bạn xin giấy phép xây dựng bạn sẽ ký vào 1 tờ cam kết là bạn có quyền xây dựng nhưng sẽ không được hoàn công. Nếu bạn không hoàn công được thì đồng nghĩa với giá trị căn nhà đó không được pháp luật Việt Nam công nhận.

Nhưng khu phúc hợp Nhà Nước vẫn cấp sổ đỏ đoàn hoàn nhé, chỉ là không được hoàn công và có thể nhà nước thu hồi quyền sử dụng đất lúc nào thì không hay.

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *